เคล็ดวิธี เสริมภูมิร่างกาย สู้ COVID-19

เคล็ดวิธี เสริมภูมิร่างกาย สู้ COVID-19”

 

ทำอย่างไรถึงจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกัน หรือ immune system เพื่อต้านไวรัสโควิด-19 ได้?

 

วิธีการที่ดีที่สุดคือทำให้สุขภาพร่างกายโดยรวมแข็งแรง จากผลการศึกษาพบว่าผู้สูงอายุหรือผู้มีสุขภาพไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะรับเชื้อแล้วมีปฏิกิริยาต่อเชื้อรุนแรง เช่น ผู้ที่เป็นเบาหวานหรือความดันสูง ในขณะที่ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงในหลายๆ กรณีถึงแม้จะได้รับไวรัสแล้วแต่อาจไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ หรือมีอาการน้อยมาก ดังนั้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงมีผลมากต่อการต้านทานเชื้อไวรัส

และนี่คือวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่ทุกคนสามารถทำได้เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องต้านไวรัสแล้วยังสร้างสุขภาพที่ดีเพื่อให้เราห่างไกลโรคอื่นๆ อีกด้วย

 1. ทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
  หรือที่เรียกกันว่า Low-carb รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าการทานอาหารแบบ Low-carb ช่วยสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายในระยะยาว มีผลดีต่อความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด ระบบการเผาผลาญอาหารและการควบคุมน้ำหนัก มีผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือระบบการเผาผลาญอาหารบกพร่องมีความเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยรุนแรงหากได้รับเชื้อโควิดมากกว่าคนทั่วไป
 2. งดสูบบุหรี่
  เพราะการสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะในปอดและยังทำให้หากได้รับเชื้อเข้ามาแล้วจะทำให้มีการอักเสบรุนแรงขึ้นอีกด้วย
 3. นอนหลับให้เพียงพอ
  เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอสำคัญต่อสุขภาพที่ดี การนอนหลับสนิทเพียงพอยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่ายการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ผลการวิจัยพบว่าผู้นอนหลับน้อยจะมีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ จากการทดลองผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 7 ชั่วโมงมีโอกาสมากกว่าถึง 3 เท่าในการติดไวรัสเมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับ 8 ชั่วโมงขึ้นไป
 4. ออกกำลังกายอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ
  จากผลการศึกษาพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายอย่างเพียงพอจะมีอาการจากการติดเชื้อน้อยกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย และในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาดนี้แนะนำให้ออกกำลังกายที่บ้านเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการสัมผัสกับเชื้อโรค
 5. จัดการกับความเครียด
  ความเครียดเป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ความเครียด ความวิตกกังวลกับอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นล้วนมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน มีการศึกษากับนักศึกษาแพทย์ในช่วงใกล้สอบพบว่าความเครียดมีผลอย่างชัดเจนกับระบบภูมิคุ้มกันโรค อาจจะเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเครียดเลย แต่เราสามารถจัดการกับมันได้เมื่อเริ่มรู้ตัวว่ากำลังเครียดสามารถใช้วิธีการต่างๆ เพื่อลดความเครียด เช่น การทำสมาธิ การออกกำลังกาย การทำสวน รดน้ำต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งสามารถช่วยลดความเครียดลงได้
 6. ทานอาหารเสริม
  วิตามินซี : ช่วยกระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดขาว เสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยกระบวนการทำลายเชื้อโรคทั้งไวรัสและแบคทีเรีย
  ซิงค์ : มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวข้อง กับระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่เป็นกลไกหลักในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย สังกะสียังมีส่วนช่วยในการลดปริมาณไวรัสในร่างกาย
  วิตามินดี : ไม่เพียงแค่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย แต่ยังเป็นวิตามินที่มีบทบาทกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว
  กรดไขมันโอเมก้า 3 : มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว ซึ่งปกติเราสามารถได้รับจากแหล่งอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง ได้แก่ ปลาและอาหารทะเล น้ำมันปลา ถั่วต่างๆ น้ำมันพืช เป็นต้น

 

เห็ดอาหารเสริมภูมิ

เห็ดไมตาเกะ เห็ดยามาบูชิตาเกะ เห็ดหลินจือ ถั่งเฉ้า เห็ดชิตาเกะ เห็ดมัตสึทาเกะ และ เห็ดชิเมจิ ซึ่งมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น ไกลโคโปรตีน เลคติน เทอร์ปีนอยด์ และสารประกอบโพลีแซ็คคาไรด์ ที่มีงานวิจัยทางวิชาการจำนวนมาก พบว่า ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยช่วยเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการจำกัดเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย นอกจากนี้ การกินสารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ ร่วมกับ สารสกัดจากเห็ดชิตาเกะ ช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าการกินเห็ดเพียงชนิดเดียว ดังนั้นการกินเห็ดหลากหลายชนิดรวมกัน จะให้ประโยชน์ในการเสริมภูมิคุ้มกันที่มากขึ้น

เพื่อเป็นการบำรุงประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันร่างกายมีปสิทธิภาพ พร้อมต่อสู้กับไวรัสตัวร้ายที่อยู่รอบตัวเรา ควรมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีสารสกัดและวิตามินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันนั้นให้ดียิ่งขึ้น

 

        ใส่ใจสุขภาพร่างกาย หมั่นเติมพลังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้พร้อมรบอยู่เสมอ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันได้ทำงานอย่างเต็มความสามารถ ด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จาก InnoCellTech