ตับ & ไต…ทำไม? ต้องดูแลให้ดี

ตับ & ไตทำไม? ต้องดูแลให้ดี

     ตับและไตเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ หน้าที่หลักของอวัยวะทั้งสองนี้จะคล้ายๆ กันคือช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย แต่ความสำคัญของสองอวัยวะนี้มีมากกว่านั้น

 

หน้าที่สำคัญของอวัยวะที่ชื่อว่าตับ

ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญอันดับต้นๆ ของร่างกายคนเรา ตับเป็นอวัยวะอยู่ตรงชายโครงขวาใต้กระดูกซี่โครง ในหนึ่งวันเลือดทั้งหมดในร่างกายประมาน 5 ลิตรนั้นจะใช้เวลาไหลเวียนผ่านตับเพียง 4-5 นาทีเท่านั้น ในหนึ่งๆ วันตับทำงานหนักมาก และหน้าที่ของตับก็มีหลายอย่างเช่นกัน

ย่อยสารอาหาร

หน้าที่แรกของตับ คือจะเอาสารอาหารที่ถูกย่อยจากทางเดินอาหาร มาเปลี่ยนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย หรือนั่นก็คือเปลี่ยนสารอาหารต่างๆ ให้เป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้นั่นเอง

สะสมอาหาร

หลังจากที่ตับเปลี่ยนสารอาหารที่ถูกย่อยมาแล้วส่งไปต่อยังไปส่วนต่างๆ ของร่างกาย ตับยังสะสมสารอาหารต่างๆ เอาไว้ใช้ในเวลาที่ร่างกายต้องการด้วย เช่น การเก็บน้ำตาลกลูโคสไว้ในตับเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายต้อง การพลังงานตับจะส่งกลูโคสนี้ออกไปให้ร่างกายได้ใช้

กำจัดของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย

ตับยังทำหน้าที่ในการขับถ่ายของเสียออกมาในรูปแบบของน้ำดีส่งผ่านไปยังลำไส้เล็กส่วนต้น แต่น้ำดีที่ว่านี้บางส่วนของน้ำดีจะเป็นของเสียแล้ว แต่ในบางส่วนของน้ำดีจะเป็นตัวช่วยย่อยไขมันในลำไส้เพื่อดูดซึม   วิตามินเอ ดี อี และเค มาเพื่อใช้ในร่างกายด้วย

 

หน้าที่ของไตก็สำคัญไม่น้อยกว่ากัน

ไตก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญของร่างกายคนเราเช่นกัน โดยคนปกติ นั้นจะมีไตอยู่ 2 ข้าง ไตจะมีลักษณะคล้ายเม็ดถั่วเหลืองอยู่บริเวณด้านหลังใต้กระดูกชายโครงบริเวณบั้นเอว ไตเปรียบเป็นเครื่องกรองของเสียของร่างกาย และขับของเสียออกมาเป็นปัสสาวะ แต่ไตไม่ได้มีหน้าที่ขับของเสียเท่านั้นยังมีหน้าที่อื่นที่สำคัญอื่นๆ อีก

ขับถ่ายของเสีย

หน้าที่หลักของไต คือการขับถ่ายของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญในร่างกายอย่างโปรตีน ของเสียที่ไตขับออกมาจะอยู่ในรูปของยูเรีย ครีอะตินีน กรดยูริค และสารประกอบไนโตรเจนอื่นๆ ถ้าของเสียเหล่านี้สะสมอยู่ในร่างกายมากๆ โดยไม่ถูกขับออกจะทำให้เกิดความผิดปกติต่างๆ ขึ้นในร่างกาย

 

กระตุ้นการทำงานของวิตามินดี

ไตทำหน้าที่ในการกระตุ้นวิตามินดีในร่างกายเราให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งวิตามินดีนี้เองจะเข้าไปช่วยดูดซึมแคลเซียมเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และวิตามินดียังช่วยควบคุมการขับถ่ายแคลเซียมออกจากไตและควบคุมการสะสมแคลเซียมบนกระดูกด้วย

กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนอิริโทโพอิติน

ฮอร์โมนตัวนี้เป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ร่างกายมีปริมาณเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างเพียงพอ ยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางได้

 

สร้างสารเรนิน

สารเรนินเป็นเอนไซม์ที่หลั่งจากไตเข้าไปในกระแสเลือด ซึ่งจะช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับคงที่ ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่าง กายได้เพียงพอ

การดูแลตับและไตให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ

     วิธีการดูแลตับและไตของนั้นจะคล้ายๆ กันเนื่องจากตับและไตทำหน้าที่คล้ายๆ กัน คือขับของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นเราสามารถที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของตับและไตให้ทำงานหนักน้อยลงได้ด้วย

 • ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
 • ลดหรือเลี่ยงการบริโภคไขมันอิ่มตัว
 • รับประทานอาหารที่มีกรดไขันชนิดโอเมก้า 3
 • รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง
 • ลดปริมาณอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลฟรุกโตส
 • ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารอะฟลาทอกซินปนเปื้อนสูง
 • การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับอักเสบเรื้อรัง
 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานยา
 • ควรได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีร่วมด้วย

การทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสามารถช่วยได้มั้ย

การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีสารสกัดจาก Grape seed , Pomegranate , Rehmannia , Jiaogulan , Reishi mushroom , Rose hip จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยีนในตับในการเผาผลายไขมัน ช่วยขับสาร พิษออกจากตับ รวมถึงช่วยป้องกันตับแข็ง

กลุ่มสารสกัดดังกล่าวจะช่วยฟื้นฟู บำรุงตับเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานพื้นฐานของตับ ลดไขมันพอกตับ ป้องกันสารพิษเข้าทำลายเซลล์ตับ ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน อีกด้วย

 

ใส่ใจสุขภาพตับและไต เพื่อให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเต็ม ความสามารถ และปกป้องให้ตับและไตของเราให้พร้อมทำงานอยู่เสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จาก InnoCellTech